สำหรับสาวๆ ใครก็อยากมีช่องคลอดที่กระชับกันทั้งนั้น แต่ทุกอย่างมักเสื่อมไปตามกาลเวลา แต่อย่าได้กังวลไป เรามี วิธีกระชับช่องคลอดแบบเร่งด่วน มาฝากกันนั่นก็คือ การขมิบกระชับน้องสาว หรือ ‘Kegel Exercises’ เป็นการบริหารมดลูกและกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานรอบช่องคลอดให้แข็งแรง ซึ่งคุณสาวๆ สามารถทำได้เป็นประจำทุกวันเพียงวันละไม่กี่นาที

การ ‘ขมิบ’ จะช่วยเรื่องเซ็กส์และชีวิตเพศสัมพันธ์ให้ดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยควบคุมไม่ให้ปัสสาวะเล็ดขณะไอหรือจามอีกด้วย ไม่เพียงเท่านี้ สาวๆ ที่เคยกระชับช่องคลอดด้วย ‘ มินิรีแพร์ ’ หลังรักษาคุณหมอแนะนำให้คนไข้ ‘ขมิบ’ ช่องคลอดร่วมด้วย เพื่อผลลัพธ์การรักษา ช่องคลอดกระชับ ที่ได้อยู่นานขึ้น

กระชับช่องคลอดเร่งด่วน

ท่าหลักๆ ในการ ‘ขมิบ’ กระชับช่องคลอดมี 5 ท่า ดังนี้

ท่าที่ 1 บริหารมดลูก
เริ่มจากยืนแยกขาออกจากกัน ย่อเข่า แล้วหมุนบริเวณก้นกบเป็นวงกลม แล้วหมุนซ้ายกลับ และทำท่ากระดกก้นกบไปข้างหลังและข้างหน้าให้สุดด้วย ที่สำคัญพยายามฝึกให้หัวเข่าไม่ขยับตามก้นกบ
ทำท่านี้ซ้ำ 3 ชุด โดยหมุนทางขวา 3 รอบ หมุนทางซ้าย 3 รอบ และกระดกหน้า-หลัง 3 ชุด

ท่าที่ 2 แมวยืดตัว
นั่งคุกเข่า คว่ำหน้าลงกับพื้น ยืดแขนทั้งสองออกไปข้างหน้า ให้หน้าอกและหน้าท้องแนบพื้น โดยพยายามยกสะโพกให้สูง คล้ายท่าแมวยืดตัว ทำค้างไว้ 10 วินาที จากนั้นยกขาข้างขวาขึ้นไปด้านหลัง แล้วเปลี่ยนเป็นด้านซ้าย ทำสลับกันประมาณ 20 ครั้ง
ท่านี้ช่วยยืดกล้ามเนื้อที่พยุงอวัยวะในอุ้งเชิงกราน กระชับกล้ามเนื้อท้อง และป้องกันมดลูกหย่อน

ท่าที่ 3 กระชับกล้ามเนื้อ
นอนราบกับพื้น ชันเข่าทั้งสองขึ้น โดยที่มือทั้งสองข้างจับข้อเท้าไว้ แล้วค่อยๆ ยกสะโพกขึ้น ทำค้างไว้ 10 วินาที
ท่านี้ช่วยกระชับกล้ามเนื้อหน้าท้อง กล้ามเนื้อสะโพก กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน และกล้ามเนื้อต้นขา รวมทั้งช่วยให้กล้ามเนื้อท้อง สะโพก และต้นขายืดหยุ่นมากขึ้น

ท่าที่ 4 โยคะท่าผีเสื้อ
นั่งลงกับพื้น ประกบฝ่าเท้าซ้ายและขวาเข้าหากัน ขาพับเป็นรูปสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด แล้วขยับขาซ้ายและขวาขึ้นลงพร้อมกันทั้งสองข้างเหมือนผีเสื้อกระพือปีก พร้อมหายใจเข้า-ออกลึกๆ
ท่านี้ช่วยยืดกล้ามนี้ที่หดรัดรอบมดลูก พร้อมทั้งผ่อนคลายกล้ามเนื้อหลัง เอว สะโพก และกล้ามเนื้อในอุ้งเชิงกราน ทำให้เลือดลมในมดลูกมาเลี้ยงอุ้งเชิงกรานได้ดีขึ้น

ท่าที่ 5 ขมิบบริหารอุ้งเชิงกราน
ท่านี้ทำเหมือนกับการกลั้นปัสสาวะ โดยเกร็งค้างไว้ นับ 1-5 แล้วคลาย ทำต่อเนื่องเป็นเซ็ต เซ็ตละ 20-30 ครั้ง เมื่อกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานแข็งแรง จะช่วยป้องกันปัญหามดลูกต่ำและมดลูกหย่อนได้

สาวๆ ที่ต้องการให้ ช่องคลอดฟิต กระชับและสุขภาพช่องคลอดดีจากภายในสู่ภายนอก อย่าลืมนำ 5 ท่านี้ ไปทำตามกันนะคะ รับรองว่าฟิตลืมแน่นอนค่ะ