สลายฟิลเลอร์

การ สลายฟิลเลอร์ นับเป็นอีกหนึ่งคำถามที่ทางบ้านสงสัย และให้ความสนใจกันมากๆ เลยครับ โดยอินบ๊อกเข้ามาถามเยอะมากๆ ครับ ไม่ว่าจะเป็น “ ฉีดสลายฟิลเลอร์คืออะไรคะ คุณหมอ “ ทำไมต้องฉีดด้วยครับหมอ ” “ ฉีดสลายฟิลเลอร์กี่วันหายคะ ”

วันนี้แอดมิน มีตอบจากคุณหมอเมฆ มาฝากครับการฉีดตัวยาที่มีชื่อว่า Hyaluronidase เข้าไปยังบริเวณที่เคยฉีดฟิลเลอร์มาค่ะ ซึ่ง Hyaluronidase นี้จัดเป็นเอนไซม์ชนิดหนึ่ง ที่สามารถทำการสลายพันธะ Hyaluronic acid ฟิลเลอร์ได้ครับ

ทำไมต้องฉีดสลายฟิลเลอร์

การ สลายฟิลเลอร์นั้น จะฉีดเพื่อทำการแก้ไข ให้กับคนไข้ที่เคยฉีดฟิลเลอร์มาแล้วเกิดความผิดพลาดครับ ซึ่งเคสผิดพลาดนี้มักเกิดขึ้นจาก ฉีดแพทย์ที่ไม่มีประสบการณ์เพียงพอ และจะส่งให้เป็นฟิลเลอร์เกิดเป็นก้อนบวมครับ

ฉีดสลายฟิลเลอร์กี่วันหาย ?

สำหรับคำถามที่ว่า ฉีดสลายฟิลเลอร์กี่วันหาย นั้น จะขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยเลย ดังนี้ครับ

1. ปริมาณของฟิลเลอร์ที่เคยฉีดมาแล้วเป็นก้อน

ปริมาณของยาสลายฟิลเลอร์นั้น คุณหมอจะวางแผนก่อนการฉีด โดยก่อนจะทำการ ฉีดสลายฟิลเลอร์ คุณหมอต้องขอซักประวัติเล็กน้อย ถึงปริมาณ และตำแหน่งฟิลเลอร์ที่ฉีดมาก่อน

เพื่อนำข้อมูลไปงคำนวณปริมาณยาสลายให้ใกล้เคียงกับฟิลเลอร์ที่เราจะสลายนั่นเองครับและอย่างที่ทราบกันดีว่าชั้นผิวของเรานั้นมี Hyaluronic acid อยู่แล้ว

ซึ่งการฉีดยาฉีดสลายฟิลเลอร์ อาจจะส่งให้ทำลายบางส่วนของชั้นผิวเดิมได้ และอาจจะส่งผลเสียได้ หากแพทย์ใช้ปริมานยาสลายที่มากเกินไปครับ

2. ยาฉีดสลายฟิลเลอร์ เริ่มออกฤทธิ์เมื่อไหร่ ?

หลังจากที่คุณหมอทำการฉีด Hyaluronidase ตัวยาจะเริ่มทำงานภายใน 48 ชั่วโมงหลังฉีดครับ และจะเห็นผลชัดเจนภายใน 2 วัน หลายท่านจะสังเกตเห็นเลยว่าก้อนฟิลเลอร์จะเริ่มยุบหายไป และยายังคงออกฤทธิ์ได้นานถึง 2 สัปดาห์ครับ

* สำหรับการนัดติดตามหลัง ฉีดสลายฟิลเลอร์นั้น จะขึ้นกับดุลยพินิจของแพทย์ในแต่ละเคสเลยครับ

3. ฉีดยาสลายฟิลเลอร์ ซ้ำได้ไหม ?

สามารถฉีดได้ครับ ซึ่งมักจะพบได้ในกรณี ฟิลเลอร์ที่เคยฉีดมาเป็นก้อนบวมใหญ่มาก จนต้องทำการฉีดสลายซ้ำ มากกว่า 1 ครั้ง โดยแพทย์จะเป็นผู้ประเมินตรงส่วนนี้ครับ

การฉีดซ้ำในแต่ละครัั้งจะห่างกันประมาณ 2 สัปดาห์ครับ

4. อาการที่พบได้หลังสลายฟิลเลอร์

อาจพบอาการบวมแดงบริเวณที่ฉีดได้เล็กน้อย แต่หากมีอาการผิดปกติเช่น บวมมาก ปวดมาก มีผื่นแดงคัน ควรปรึกษาแพทย์