ฉีดฟิลเลอร์คาง ปลอดภัย ไม่ต้องพักฟื้น เป็นธรรมชาติ‎

ฉีดฟิลเลอร์คาง สวยอย่างเป็นธรรมชาติปลอดภัยได้คางสวยที่ไหนดี เนื่องจากปัจจุบันคนจำนวนไม่น้อยหันมาให้ความสนใจการ "ศัลยกรรมคาง" เพื่อปรับรูปหน้ากันมากขึ้น เพราะคิดว่าเป็นวิธีที่สามารถช่วยปรับปรุง และแก้ไขรูปหน้าที่ไม่ได้สัดส่วน ให้ออกมาสวยได้ดั่งต้องการ เช่นการแก้ไขใบหน้าที่สั้นไม่ได้รูปให้ดูยาวเรียวได้รูปมากขึ้น แต่ว่านอกจากการศัลยกรรมแล้ว ยังมีอยู่อีกวิธีเพื่อการปรับรูปหน้า โดยไม่จำเป็นต้องผ่าตัดด้วยอยู่ด้วยครับ

แถมที่สำคัญคือไม่ต้องพักฟื้น นั่นก็คือการเติม ฟิลเลอร์คาง หรือ หลังฉีดฟิลเลอร์คาง นั่นเองครับ ซึ่งวิธีที่ว่านี้กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศไทย เพราะนอกจากนี้จะสามารปรับรูปหน้าได้แล้ว ยังสามารถช่วยแก้ปัญหาเกี่ยวกับคางได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นปัญหา คางตัด ทำให้ใบหน้าดูสั้น ใบหน้ากลม คางบุ๋ม จากกรรมพันธุ์ คางเหลี่ยม คางสั้น ทำให้หน้าไม่หวาน ดูไม่สมส่วน จนทำให้ขาดความมั่นใจในตัวเองด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้เกิดเป็นคำถามระหว่างการฉีดฟิลเลอร์คางกับผ่าตัดเสริมคางนั้น ควรเลือกอย่างไหนดีกว่ากันขึ้นมาครับ

ข้อคำนึงก่อนตัดสินใจ filler คาง อย่างแรกเลยควรมองถึงความปลอดภัยก่อนเป็นอันดับแรกครับ สองผลลัพธ์ที่ได้ เนื่องจากหลายกรณีเมื่อทำไปแล้วไม่สามารถแก้ไขได้ หรือแก้ไขแล้ว ไม่ดีเท่าที่ต้องการนั้นเองครับ

ฟิลเลอร์คาง VS ผ่าตัดเสริมคาง

 • ฉีดฟิลเลอร์ คือการฉีดสารเติมเต็มเข้าไปในบริเวณต่างๆ ของใบหน้า เพื่อเติมเต็ม ปรับรูปหน้า และยกกระชับใบหน้าให้ดูอ่อนเยาว์ขึ้น

การฉีดฟิลเลอร์คืออะไร

ฟิลเลอร์เองนั้นเป็นสารจำพวก Hyaluronic acid ที่สกัดจากธรรมชาติโดยผ่านกรรมวิธีคัดแยกแบบพิเศษ ทำให้มีความปลอดภัยต่อผิวมาก จึงไม่จำเป็นต้องทำการทดสอบการแพ้ก่อนรับการฉีดครับ และโอกาสการเกิดการแพ้น้อยมากๆ ซึ่งจากงานวิจัยพบว่าอาการแพ้ที่มักเกิดขึ้นนั้น มักจะเกิดจากการแพ้ยาชามากกว่าครับ

ซึ่งยาชาที่ใช้นั้นเป็นยาชาชนิดเดียวกันกับที่เคยฉีดยาตอนถอนฟัน หรือยาชาตอนทำแผลมานั้นเองครับ หากเคยได้รับแล้วไม่เกิดอาการแพ้ ก็ไม่มีปัญหาครับแต่อย่างไรก็ตามทุกหัตถการย่อมมีความเสี่ยง ความปลอดภัยในการฉีดนั้นขึ้นอยู่กับความชำนาญของแพทย์  หากฉีดเข้าไปยังชั้นผิวหนังที่ตื้นเกินไป อาจจะทำให้เกิดปัญหาคางเสียรูปได้เช่นกันครับ

การฉีดฟิลเลอร์คาง จึงถือเป็นอีกหนึ่งหัตถการสำคัญที่ทำให้ใบหน้ามีมิติ สามารถทำให้ใบหน้าดูละมุนขึ้น ดูหน้าหวาน หน้าเรียวมากขึ้น ถ่ายรูปแล้วปัง กรอบหน้าชัด หรือในเพศชายสามารถทำให้ดูคมเข้มมากขึ้น ขึ้นกับความต้องการคนไข้ และเทคนิคการฉีดของแพทย์ครับ

แล้วทำไมในบางกรณี ผลลัพธ์ที่ได้หลังถึงออกมาไม่เป๊ะ ไม่ปัง หรือออกมาไม่สวย ทั้งที่เป็น การฉีดฟิลเลอร์คาง ให้หน้าเรียว สวยเหมือนกันนั้น ขึ้นกับอะไรบ้าง

1.ชนิดของฟิลเลอร์ที่เลือกใช้ครับ อย่างที่ทราบกันดีว่า ฟิลเลอร์ในเมืองไทยมีหลายยี่ห้อ และแต่ละยี่ห้อมีหลายรุ่นหลายชนิดมาก แต่ละชนิดมีคุณสมบัติต่างกัน การที่จะทำฟิลเลอร์คางให้สวย ต้องเลือกชนิดฟิลเลอร์ที่มีโมเลกุลเหมาะสม มีคุณสมบัติที่จะขึ้นทรงได้สวย ซึ่งตรงนี้จะขึ้นกับประสบการณ์ของแพทย์ผู้ทำหัตถการที่จะเลือก ชนิดฟิลเลอร์ให้เหมาะกับรูปหน้าของแต่ละเคสเลยด้วยครับ ในกรณีบางคนที่ฉีดออกมาแล้วคางเป็นก้อนกลมๆ ไม่เป็นทรง ฉีดแล้วแต่เหมือนไม่ได้ฉีดมา สาเหตุหนึ่ง ก็มาจากการเลือกชนิดฟิลเลอร์ที่ไม่เหมาะสมนั่นเองครับ

2.เทคนิคการฉีดของแพทย์นับเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะการฉีดฟิลเลอร์คางให้ออกมาดูสวยนั้น ไม่ได้ฉีดอยู่เพียงตรงกลางตำแหน่งเดียว แต่จะต้องปรับทรงทั้งซ้ายขวา ให้รับกับรูปจมูก และปาก รวมถึงเทคนิคการฉีดให้คางไม่งอนเป็นมะม่วง แหลมเป็นแม่มด หรือฉีดออกมาดูเป็นก้อนๆกลมๆ ที่คาง ทั้งล้วนขึ้นอยู่กับฝีมือของแพทย์ทั้งสิ้นครับ

3.นอกจากเทคนิคการฉีด ยังขึ้นกับเทคนิคในการปั้นขึ้นทรงคางของแพทย์ด้วยครับ หากจะบอกว่า การฉีดฟิลเลอร์ เป็นงานศิลปะของแพทย์อย่างแท้จริงเลยก็คงไม่ผิดครับ เพราะนอกจากต้องออกแบบให้รับเข้ากับใบหน้าของแต่บุคคลแล้วยังต้องใช้เทคนิคต่างให้ออกมาสวยดูดีได้รูปด้วยนั่นเอง

การฉีดฟิลเลอร์คางควรใช้กี่ซีซี

ขนาดของการใช้แนะนำให้ปรึกษาและประเมินรูปหน้ากับแพทย์ก่อนเลือก ฟิลเลอร์คาง ที่เหมาะสมกับใบหน้า และรูปทรงที่ต้องการใช้ฟิลเลอร์ขึ้นอยู่กับจุดและบริเวณที่ต้องการเสริม

ในส่วนของฟิลเลอร์คางโดยส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 1 cc.  และควรเลือกใช้ฟิลเลอร์ที่มีความคงตัวสูง เพื่อให้ปั่นเป็นทรงได้ ช่วยแก้ไขปัญหาริ้วรอยและเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวได้ด้วย

การฉีดฟิลเลอร์คางมีอันตรายไหม

ทุกหัตถการย่อมมีความเสี่ยง ความปลอดภัยในการฉีดนั้นขึ้นอยู่กับความชำนาญของแพทย์ผู้ทำการรักษา เนื่องจากบางบริเวณของผิวจะมีเส้นเลือดอยู่มาก หากแพทย์ไม่มีความระมัดระวัง ประสบการณ์น้อยก็อาจมีความเสี่ยงที่จะเข้าไปรบกวนเส้นเลือด หรือเกิดปัญหาคางเสียรูป

ข้อดีของการฉีดฟิลเลอร์คาง

 • สามารถปรับรูปหน้าให้ดูเป็นธรรมชาติ
 • สามารถรองรับกับกรอบหน้าได้ดีกว่า
 • สามารถแก้ไขได้ง่าย
 • ไม่จำเป็นต้องพักพื้น

ข้อเสียของการฉีดฟิลเลอร์คาง

ระยะเวลา ซึ่งฟิลเลอร์สามารถอยู่ได้นานที่สุดเพียง 2 ปี

- การผ่าตัดเสริมคาง จุดประสงค์เพื่อเสริมให้ใบหน้าได้สัดส่วนมากขึ้น ทำให้ใบหน้ายาวเรียวขึ้น มีบุคลิกภาพที่ดีขึ้น เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง แต่เมื่อขึ้นชื่อว่าผ่าตัดมีความเสี่ยงเสมอ ดังนั้นจำเป็นต้องพิจารณาตามความต้องการของตัวคุณเองครับ

ข้อดี การผ่าตัด ศัลยกรรมคาง

 • ลงทุนครั้งเดียว
 • อยู่ได้ถาวร

ข้อเสีย การผ่าตัด ศัลยกรรมคาง

 • การทำให้ออกมาเป็น ธรรมชาติได้ยาก เนื่องจากลักษณะทางกายภาพ ซิลีโคลน เป็นของแข็ง
 • ปรับให้พอดีกับ กรอบหน้าได้ยาก
 • หากต้องการปรับเปลี่ยนต่อมีการผ่าตัดใหม่ทุกครั้ง กรณีผ่าตัดหลายๆ ครั้ง อาจจะทำให้เกิดพังผืด
 • ต้องใช้ระยะเวลาพักรักษาตัว เป็นเวลานาน

ดังนั้นการที่เราจะ ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี นั้นจำเป็นต้องพิจารณาตามความต้องการของตัวคุณเองครับ แม้ว่าการเสริมคางด้วยซิลิโคนเป็นการอยู่ถาวร แต่การจะทำให้ได้รูปคางตามที่ต้องการนั้นเป็นเรื่องยาก เพราะการที่จะทำการเหลาก้อน ซิลิโคนให้ออกมารองรับกับใบหน้านั้นเป็นเรื่องยากมาก และยังมีเรื่องของระยะเวลาพักฟื้น อาการบวมแดง ทำให้กว่าเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนนั้นต้องใช้เวลานั่นเอง และในด้านของการพักฟื้นเองก็ควรต้องพิจารณาความพร้อมของร่างกายประกอบด้วย ในกรณีที่มีปัญหาสุขภาพหลายอย่าง ควรเลือกวิธีที่ความเสี่ยงน้อยและควรแจ้งแพทย์ก่อนการรักษาทุกครั้ง