ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี

[อยากสวยดูดีมีความรู้] เกี่ยวกับ ฟิลเลอร์ , ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี ? วิธีแยกฟิลเลอร์แท้ ห้ามพลาดบทความนี้เด็ดขาดค่ะ!! update 2020

 ฟิลเลอร์ ก็เหมือนกระเป๋า มีหลายยี่ห้อ แต่ละยี่ห้อ ก็มีหลายคอลเลคชั่น  คุณสมบัติก็แตกต่างกันด้วยนะจ๊ะ

 

แน่นอนขนาดกระเป๋าแบรนด์ดีแบรนด์ดัง ยังมีของก๊อปปี้หลายเกรด  ฟิลเลอร์ก็เช่นกัน จะฟิลเลอร์ก๊อปเกรด AAA ก๊อปเซิ่นเจิ้น มีวิธีแยกจากฟิลเลอร์แท้ยังไง ?

บทความนี้เราเลยจัดเต็มความรู้ รวบรวมข้อเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียฟิลเลอร์แต่ละยี่หัอ แต่ละชนิด ย่อยเนื้อหาจากวิจัยวิชาการมาให้อ่านแบบเข้าใจง๊ายง่าย แถมทิ้งท้ายด้วย Tips วิธีแยกฟิลเลอร์แท้จากฟิลเลอร์ปลอม และข้อควรปฏิบัติตัวหลังฉีดฟิลเลอร์ ให้คนสวยแบบมีสมองอย่างเราได้วางแพลนการฉีดฟิลเลอร์ได้ถูกยังไงล่ะ

ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี 

เรื่องความสวยความงาม เป็นสิ่งที่เคียงคู่กับผู้หญิงเรามาตลอด และเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับผู้หญิงทุกคน ไม่ว่าจะวัยไหนอายุเท่าไหร่ ทุกคนต่างพยายามหาวิธีเพื่อทำให้ตัวเองออกมาดูดีอยู่ตลอดเวลา ซึ่งโดยปกติแล้ว ผิวหนังของมนุษย์เรานั้น จะมีส่วนประกอบสำคัญที่ทำให้ผิวเต่งตึงอยู่ตลอด นั่นคือ ใยคอลลาเจน ที่ร่างกายของเราสามารถสร้างขึ้นมาได้เอง และเมื่อเราเริ่มอายุเพิ่มมากขึ้นการสร้าง ใยคอลลาเจน ในผิวหนังจะค่อยๆ ลดลง ตามธรรมชาติ ส่งผลให้เกิด ริ้วรอย หย่อนคล้อยตามกาลเวลา และเมื่อใบหน้ามีอาการหย่อยคล้อยมากๆ ดูโทรมลงอย่างเห็นได้ชัด ทำให้หลายๆ คนขาดความมั่นใจไปโดยปริยาย

ด้วยเหตุนี้ทำให้ ฟิลเลอร์ เข้ามีบทบาทสำคัญในการช่วยฟื้นฟูยกกระชับใบหน้า ให้ดูอ่อนเยาว์ สุขภาพดี และทำให้ผิวชุ่มชื่นขึ้นด้วย เสริมสร้างความมั่นใจให้กับเรานั่นเองค่ะ

ฟิลเลอร์คืออะไร

ว่าแต่ ฟิลเลอร์ คืออะไร ?

ฟิลเลอร์เองนั้นเป็นสารจำพวก Hyaluronic acid ที่สกัดจากธรรมชาติโดยผ่านกรรมวิธีคัดแยกแบบพิเศษ ทำให้มีความปลอดภัยต่อผิวมาก จึงไม่จำเป็นต้องทำการทดสอบการแพ้ก่อนรับการฉีดค่ะ และโอกาสการเกิดการแพ้น้อยมากๆๆ ซึ่งในวิจัยพบว่าอาการแพ้อาจเกิดจากการแพ้ยาชา ซึ่งถ้าเคยฉีดยาตอนถอนฟัน หรือยาชาตอนทำแผลมาแล้วไม่เกิดอาการแพ้ ก็ไม่มีปัญหาอะไรค่ะ

นอกจากนี้ยังสามารถผสานเข้ากับเนื้อเยื่อในร่างกายของเราได้อย่างดี ทำให้ไม่ไหลย้อย และไม่เป็นก้อน ที่สำคัญสารชนิดนี้ยังสามารถสลายตัวไปได้เองตามธรรมชาติ หรือหากไม่ถูกใจกับผลลัพท์ที่ได้ ก็สามารถเอ็นไซม์ ฉีดให้สลายตัวได้อีกด้วย

ที่สำคัญคือ เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการยอมรับกันอย่างแพร่หลายทั้งยุโรป อเมริกาและเอเชีย จึงมีการพัฒนารุ่นใหม่ๆของแต่ละยี่ห้อออกมาอย่างต่อเนื่องอีกด้วย

 

ฉีดฟิลเลอร์คืออะไ

Hyaluronic Acid คืออะไร ?

Hyaluronic Acid หรือที่คนไทยนิยมเรียกกันว่า Hyaluron นั่นแหละ แฮร่คุ้นหู ใช่ไหมล้าา ก็ที่เรามักได้ยินในเครื่องสำอางค์ญี่ปุ่นไงว่ามีส่วนผสมของ Hyaluron อะไรงี้

Hyaluronic Acid  คือ กรดที่ร่างกายของเราผลิตขึ้นมาเองได้ มีอยู่ทั่วไปตามร่างกาย และโดยเฉพาะบริเวณจุดเชื่อมต่อระหว่างอวัยวะและเซลล์ เพื่อเพิ่มความต้านทานต่อการเสียดสี และเพิ่มความยืดหยุ่น เช่น บริเวณหัวเข่า ถ้าขาดสารตัวนี้ จะมีผลทำให้การเดินจะเจ็บปวดเพราะว่าไม่มีตัวช่วยลดการเสียดสีระหว่างกระดูก ข้อต่อนั่นเอง นอกจากนี้ในวงการแพทย์ถูกใช้นำมาเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับข้อต่อ นับว่าเป็นประโยชน์อย่างกว้างขวางทั้งร่างกายและผิวพรรณค่ะ

ขนาดโมเลกุล

ขนาดของโมเลกุลฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์ที่มีโมเลกุลขนาดหนัก จะสามารถคงในชั้นผิวได้นาน และการกระจายตัวที่น้อยทำให้มีโอกาสเคลื่อนได้ยาก เหมาะสำหรับใช้ฉีดใบหน้าในผิวชั้นลึกได้ดี เพื่อใช้เป็นฐานสำหรับยกกระชับใบหน้า

ส่วนฟิลเลอร์ที่มีโมเลกุลเบา จะเหมาะสำหรับใช้ฉีดเข้าผิวหนังชั้นตื้น เพื่อยกกระชับใบหน้าให้แลดูอ่อนเยาว์ และเต่งตึงนั่นเองค่ะ                  

วันนี้แอดมินจะขอนำทุกท่านมาทำความรู้จักกับฟิลเลอร์ ตัวช่วยแสนดีที่ ช่วยให้สาวๆ กับมาสวยปิ้ง วิ้งๆ ได้ทันตา ทั้ง 3 ยี่ห้อกันค่ะ

ยี่ห้อฟิลเลอร์ ที่ผ่าน อย 

ซึ่งยี่ห้อของ ฟิลเลอร์ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน ได้แก่ Restylane, Juvederm , Belotero , ค่ะ  โดยทั้ง 3 ยี่ห้อนี้ ถูกใช้กันอย่างแพร่หลายทั้งในยุโรป อเมริกา ที่สำคัญผ่าน อย. ในไทยด้วยค่ะ

[ตอบหมดทุกข้อสงสัย]  เปรียบเทียบคุณสมบัติฟิลเลอร์ ทั้ง 3 ยี่ห้อ กันค่ะ ( Restylane, Juvederm , Belotero ) แต่ละยี่ห้อแตกต่างกันยังไง และแต่ละรุ่นมีคุณสมบัติแตกต่างกันยังไงกันน๊าาา

ฟิลเลอร์ Restylane

[เริ่มจาก] ฟิลเลอร์ Restylane ก่อนเลย

คุณสมบัติพิเศษของ Restylane ฟิลเลอร์

 • Restylane เป็นผลิตภัณฑ์ ฟิลเลอร์ ที่ผ่านปรับเปลี่ยนโครงสร้างทางโมเลกุลน้อยที่สุด (ต่ำกว่า 1% ‘ Minimal Stabilization’) ทำให้มีความใกล้เคียงกับ สารไฮยาลูโรนิค แอซิด ตามธรรมชาติที่มีอยู่ในร่ายกายของเรา ทำให้สามารถใช้กับกับร่างกายของเราได้ดี และไม่ส่งผลให้เกิดอาการแพ้ค่ะ
 • Restylane คุณสมบัติในการยกผิว (Lifting Capacity) ทำให้สามารถใช้ฟิลเลอร์ในปริมาณเพียงเล็กน้อย ก็ทำให้ยกกระชับใบหน้าได้นั่นเองค่ะ
 • โดยความแตกต่างอีกอย่างหนึ่งที่เป็นจุดเด่นของงตัวผลิตภัณฑ์ Restylane นั้น คือการใช้เทคโนโลยีในการผลิตที่แตกต่างกัน โดยจะถูกแบ่งออกเป็น 2 แบบได้แก่

* NASHA (Non-Animal Stabilized Hyaluronic Acid) ซึ่งเป็นเทคนิคพิเศษ ทำให้เกิดอาการแพ้หรือระคายเคืองได้น้อยมากๆๆๆค่ะ

* OBT (Optimal Balance Technology) ฟิลเลอร์มีเนื้อเจลนิ่ม มีความยืดหยุ่นสูง สามารถช่วยเติมเต็มและปรับรูปหน้าให้สวยละมุนอย่างเป็นธรรมชาติ

ฟิลเลอร์ Restylane รุ่นต่างๆ โดยจะแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มได้แก่

Restylane ฟิลเลอร์ สำหรับใช้ ปรับรูปหน้า ฟื้นฟูใบหน้าให้แลดูอ่อนเยาว์ ได้แก่

       1.ฟิลเลอร์ Restylane ฟิลเลอร์ชนิดโมเลกุลเบา สำหรับฉีดผิวหนังชั้นกลาง เหมาะสำหรับฉีดเพื่อเติมเต็มบริเวณร่องน้ำหมาก  ใช้เทคโนโลยี NASHA            ในการผลิต
ฟิลเลอร์ฟื้นฟู

( ตัวอย่างกล่อง ฟิลเลอร์ Restylane )

 1. ฟิลเลอร์ Restylane Refyne  ฟิลเลอร์ที่มีคุณสมบัติคล้ายกับรุ่น Restylane ต่างกันที่ใช้เทคโนโลยี OBT ในการผลิต เหมาะกับบุคคลที่มีผิวบางกว่า ใช้สำหรับฉีดร่องแก้ม ร่องน้ำหมาก
  ฟิลเลอร์-Restylane-Refyne
  ( รูปกล่อง ฟิลเลอร์ Restylane Refyne)
 1. ฟิลเลอร์ Restylane Defyne ฟิลเลอร์ที่มีคุณสมบัติคล้ายกับรุ่น Restylane Lyft สำหรับฉีดผิวหนังชั้นกลาง และชั้นไขมัน เหมาะสำหรับใช้เติมเต็มบริเวณกรอบหน้า ยกกระชับบางส่วน ใช้เทคโนโลยี OBT ในการผลิต
  ฟิลเลอร์-Restylane-Defyne
  ( ตัวอย่างกล่อง ฟิลเลอร์ Restylane Defyne )
 1. ฟิลเลอร์ Restylane Lyft  เป็นฟิลเลอร์ที่โมเลกุลที่หนัก ใหญ่และถูกผลิตขึ้นด้วย OBT  เทคโนโลยี เหมาะสำหรับการขึ้นรูป ยกกระชับใบหน้า กรอบหน้า และฟิลเลอร์คาง
  ฟิลเลอร์-Restylane-Lyft
  ( ตัวอย่างกล่อง ฟิลเลอร์ Restylane Lyft)
 1. ฟิลเลอร์ Restylane Volyme ฟิลเลอร์ ชนิดโมเลกุลใหญ่ ใช้เทคโนโลยี NASHA ในการผลิต

           เหมาะสำหรับฉีดบริเวณ ขมับ ยกกระชับและแก้ม

ฟิลเลอร์ Restylane Volyme( ตัวอย่างกล่อง ฟิลเลอร์ Volyme )           

ฟิลเลอร์ Restylane ฟิลเลอร์ สำหรับใช้ พื้นฟูใบหน้าให้กระจ่างใส ได้แก่
Restylane-ฟิลเลอร์ พื้นฟูใบหน้าให้กระจ่างใส

 1. ฟิลเลอร์ Restylane Vital
 2. ฟิลเลอร์ Restylane Vital Light

ฟิลเลอร์ทั้ง 2 ชนิดนี้เป็น ฟิลเลอร์ชนิดโมเลกุลเบา นอกจากจะมีคุณสมบัติในการช่วยเติมเต็มใบหน้าแล้ว ยังมีความสามารถในการให้ผิวกระจ่ายใสอีกด้วย ถูกออกแบบมาใช้กับบริเวณผิวชั้นตื้น ไม่เพียงใบหน้า ยังรวมไปถึงคอ ช่วงอก และหลังมืออีกด้วย

Restylane ไวทอล
( ตัวอย่างกล่อง ฟิลเลอร์ Restylane Vital )


( ตัวอย่างกล่อง ฟิลเลอร์ Restylane Vital Light)
จุดเด่นของฟิลเลอร์-Juvederm
จุดเด่นของ ฟิลเลอร์ Juvederm

 1. ขึ้นรูปได้ง่าย ปั้นออกมาสวย ไม่เป็นก้อน และดูเป็นธรรมชาติ
 2. หลังจากที่ทำการฉีดเสร็จแล้ว มีโอกาสบวมน้อยกว่าฟิลเลอร์ทั่วไป ด้วยเทคโลโลยีแบบใหม่ล่าสุด vycross technology
 3. บางรุ่นระยะเวลาอยู่ได้นาน นานถึง 2 ปีเลยทีเดียว ทำให้ไม่จำเป็นต้องฉีดฟิลเลอร์ซ้ำหลายรอบค่ะ

มีความปลอดภัยสูง ผ่านการรับรองจาก อย. ประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และที่สำคัญสามารถย่อยสลายได้ ไม่ทิ้งสารตกค้างในร่างกายอย่างแน่นอนค่ะ

Juvederm-ของประเทศอะไร 

หลายๆ คนสงสัยว่า ฟิลเลอร์ juvederm นั้น เป็นของประเทศอะไร ?

Juvederm  Filler เป็นแบรนด์สัญชาติสหรัฐอเมริกา ค่ะ และนำเข้าโดยบริษัท Allergan Thailand (DSKH)

ผลิตภัณฑ์ Filler หรือ Hyarulonic Acid ของ Juvederm นั้นผ่านการรับรองว่าปลอดภัยโดย US FDA และ Thai FDA โดยแบ่งออกเป็นแต่ละรุ่นได้แก่

 

1.ฟิลเลอร์ Juvederm Ultra

เหมาะสำหรับใช้เติมเต็มในบริเวณร่องแก้ม ขมับ ซึ่งจะช่วยให้บริเวณที่ฉีดสารชนิดนี้ดูมีน้ำมีนวล เต่งตึงขึ้นหลังฉีด โดยฟิลเลอร์ชนิดนี้สามารถอยู่ได้นานประมาณ 6 เดือน

Juvederm Ultra ( ตัวอย่างกล่อง Juvederm Ultra )

2.ฟิลเลอร์ Juvederm Ultra Plus

เหมาะสำหรับใช้เติมเต็มในบริเวณร่องแก้ม ร่องลึกต่างๆ เติมบริเวณขมับ หรือในคนที่มีหน้าตอบ โดยฟิลเลอร์ชนิดนี้สามารถอยู่ได้นานประมาณ 6-9 เดือน

Juvederm Ultra Plus
( ตัวอย่างกล่อง Juvederm Ultra Plus )

3.ฟิลเลอร์ Juvederm Volbella

มีโมเลกุลเล็ก ถูกออกแบบมาสำหรับเน้นเติมเต็มในบริเวณใต้ตา และริมฝีปาก ให้ดูเอิบอิ่ม ดูเป็นธรรมชาติ โดยฟิลเลอร์ชนิดนี้สามารถอยู่ได้นานประมาณ 12 เดือน

ตัวอย่างกล่อง Juvederm Volbella ( ตัวอย่างกล่อง Juvederm Volbella )

4.ฟิลเลอร์ Juvederm Volift

ถูกออกแบบมาสำหรับผู้มีปัญหาร่องลึกบนใบหน้า ที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงตามวัย รวมไปถึงใช้แก้ไขความบกพร่องในบริเวณต่างๆ จุดเด่นของฟิลเลอร์รุ่นนี้คือ หลังฉีดจะดูเป็นธรรมชาติ ไม่เป็นก้อน และกระจายตัวได้ดีเรียบเนียนเป็นธรรมชาติด้วยค่ะ โดยฟิลเลอร์ชนิดนี้สามารถอยู่ได้นานประมาณ 18 เดือน

( ตัวอย่างกล่อง Juvederm Volift )

 1. ฟิลเลอร์ Juvederm Voluma

จัดว่าเป็นฟิลเลอร์สารพัดประโยชน์ทีเดียวค่ะ มีโมเลกุลขนาดใหญ่ สามารถใช้เติมเต็มได้ทุกส่วนของใบหน้า ขึ้นกับเทคนิคและความชำนาญของแพทย์ ไม่ว่าจะเป็นบริเวณหน้าแก้ม เพื่อการยกกระชับ  ฟิลเลอร์ขมับ ฟิลเลอร์คาง หรือใช้ปรับรูปหน้า เก็บกรอบหน้าให้ดูน่าดึงดูดมากขึ้น โดยระยะเวลาของฟิลเลอร์ชนิดนี้สามารถอยู่ได้ประมาณ 24เดือน หรือ 2 ปีจากวิจัยเลยทีเดียวค่ะ

( ตัวอย่างกล่อง ฟิลเลอร์ Juvederm Voluma )

หลังจากนี้จะเป็น ผลิตภัณฑ์ ใหม่ล่าสุดของ Juvederm ที่พึ่งเปิดตัวค่ะ ได้แก่

ฟิลเลอร์ Juvederm Volite (New!!) เปิดตัวที่ประเทศไทยในช่วงกลางปี 2019 นี้

ฟิลเลอร์ Juvederm Volite เป็นผลิตภัณฑ์ล่าสุดของ Juvederm ที่ออกแบบมาสำหรับ ฉีดลดริ้วรอยโดยเฉพาะ และฟื้นฟูสภาพผิวในครั้งเดียว ซึ่งแตกต่างจากฟิลเลอร์ผิวหนังทั่วไป

Volite เป็นฟิลเลอร์ที่นอกจากจะปรับสภาพผิวแล้ว ยังช่วยบำรุงให้ผิวเรียบเนียน (ไม่มีริ้วรอย) พร้อม ความชุ่มชื้น ให้ผิวอีกด้วย

สิ่งที่นับว่าเป็นจุดเด่น ที่สุดของผลิตภัณฑ์ตัวนี้คือ Skinboosters สำหรับช่วยทำให้ผิวกระจ่างใส เหมาะกับผิวบริเวณใต้ตา นอกจากนี้ยังสามารถใช้ กับผิวหนังบริเวณหลังมือ บริเวณลำคอ และช่วงอกได้ด้วย

กล่อง ฟิลเลอร์ Juvederm Voluma ( ตัวอย่างกล่อง ฟิลเลอร์ Juvederm Volite )

ฟิลเลอร์ Juvederm Volux  (Coming soon!!) เปิดตัวในงานประชุมผิวหนังนานาชาติที่ประเทศโมนาโค Aesthetic & Anti-Aging World Congress ( AMWC 2019)  ที่คุณหมอแอร์ของเราได้รับเกียรติไปร่วมงานด้วย (คลิ๊ก!)

ฟิลเลอร์ Juvederm Volux เป็นอีกผลิตภัณฑ์หนึ่งของ Juvederm โดยได้รับการออกแบบเพื่อใช้กับบริเวณคาง และกราม และสามารถคงอยู่ได้นานถึง 24 เดือน

จุดเด่นของ ฟิลเลอร์ Juvederm Volux

 • เป็นโมเลกุลหนัก เหมาะสำหรับใช้สำหรับปรับเปลี่ยน บริเวณคาง กราม ขากรรไกร
 • ความหนาแน่น ความแข็ง ทำให้สามารถปั้นขึ้นรูปได้ง่ายขึ้น
 • เคลื่อนตัวได้ยาก คงรูปได้ดี

 ฟิลเลอร์ Juvederm Volux

จุดเด่นของ ฟิลเลอร์ Juvederm Volux

ลิงค์

คลิ๊ก!! สุด Exclusive! คุณหมอแอร์บุกโรงงานฟิลเลอร์อเมริกา Juvederm เผยภาพวีดีโอลักษณะฟิลเลอร์แต่ละรุ่น

 

[ปิดท้ายด้วย] ฟิลเลอร์ Belotero กันค่ะ

ฟิลเลอร์-BeloteroBELOTERO ฟิลเลอร์พรีเมี่ยม จากสวิตเซอร์แลนด์ ที่มาพร้อม รางวัลด้านความงามจากยุโรป ถึง 2 รางวัล และผลลัพธ์จากผู้ใช้จริงกว่า 5 ล้านคนทั่วโลก

BELOTERO ฟิลเลอร์พรีเมี่ยม 

Belotero Filler มีชื่อเรียกอีกอย่าง Colorfull Filler ด้วยจุดเด่นที่มีสีสันสดใส และมีหลากสีให้เลือก โดยแต่ละสีนั้นจะถูกออกแบบ มาให้เหมาะสมกับแต่ละจุดบนใบหน้า เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

นอกจากนี้ Belotero ได้ผ่านการขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้องโดย อย. สหรัฐอเมริกา ยุโรปและไทย USA FDA, CE mark และ TH FDA

ฟิลเลอร์ BELOTERO SOFT (กล่องสีเหลือง)

ถูกออกแบบมาสำหรับใช้ แก้ปัญหาริ้วรอยที่เกิดจากผิวชั้นนอก เช่นบริเวณ ตีนการอยที่หน้าผาก ร่องลึกใต้ตา

( ตัวอย่างกล่อง ฟิลเลอร์ BELOTERO SOFT )

ฟิลเลอร์ BELOTERO INTENSE (กล่องสีชมพู)

ถูกออกแบบมาสำหรับใช้ แก้ปัญหาเรื่องร่องลึกขั้นวิกฤติ เช่นบริเวณ ร่องแก้ม เติมเต็มแก้มตอบ ริมฝีปากอวบอิ่ม

ฟิลเลอร์ BELOTERO BALANCE (กล่องสีส้ม)

ถูกออกแบบมาสำหรับใช้ แก้ปัญหาริ้วรอยร่องลึกระดับปานกลาง ยกตัวอย่างเช่นบริเวณระหว่างคิ้วร่องแก้ม ร่องน้ำหมาก เติมเต็มบริเวณรอยเหี่ยวย่นรอบริมฝีปาก

( ตัวอย่างกล่อง ฟิลเลอร์ BELOTERO BALANCE )

ฟิลเลอร์ BELOTERO VOLUME (กล่องสีม่วง)

ถูกออกแบบมาสำหรับใช้ แก้ปัญหาใบหน้าหย่อนคล้อย ใบหน้าตอบ บริเวณแก้มขมับ คาง แก้มส้มเป็นต้น

จุดเด่น ฟิลเลอร์ BELOTERO

 • ฟิลเลอร์คุณภาพสูงจากสวิตเซอร์แลนด์
 • คงผลลัพธ์ความอ่อนเยาว์ได้นานสูงสุด 18 – 24 เดือน
 • พิสูจน์ผลลัพธ์แล้วกว่า 5 ล้านคนทั่วโลก
 • ผ่านการขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้องโดย อย. สหรัฐอเมริกา ยุโรปและไทย USA FDA, CE mark และ TH FDA
 • ผลิตและผ่านการพัฒนาด้วยเทคโนโลยีลิขสิทธ์เฉพาะขั้นสูงจากประเทศสวิสเซอร์แลนด์ และได้รับรางวัลการันตีจากยุโรป ถึง 2 รางวัล

การเลือกใช้ Colourful Filler ในแต่ละชั้นผิว

 • Soft – เหมาะสำหรับเติมเต็มบริเวณใต้ตา หรือเติมความชุ่มชื่นให้กับผิวด้วยเทคนิค skin booster
 • Balance – เติมเต็มริมฝีปาก ริ้วรอยตื้นๆ และหลุมสิว
 • Intense – เติมร่องแก้ม ร่องน้ำหมาก
 • Volume – ปรับรูปหน้า ยกกระชับใบหน้า บริเวณคาง เติมเต็มแก้มและขมับ

 

แล้วจะรู้ได้ยังไงว่าใบหน้าเราจะใช้ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหน รุ่นใดดี

ตอบง่ายๆเลยว่า ให้คุณหมอเป็นผู้ประเมินดีกว่าค่ะ เพราะฟิลเลอร์เปรียบเสมือนงานฝีมือของแพทย์ การเลือวัตถุดิบที่ใช้ให้งานออกมาสวย จึงเป็นหน้าที่ของแพทย์จากประสบการณ์  ที่จะประเมินจากปัจจัยต่างๆของคนไข้ เช่นสภาพโครงสร้างกระดูกใบหน้า ความหนา – บางของชั้นผิว ไขมันในชั้นผิว ความย่อนคล้อยของผิวหนัง อายุ เพศ ถุงใต้ตา ความแข็งแรงของมัดกล้ามเนื้อ ที่จะส่งผลเวลาแสดงสีหน้าอารมณ์ เพราะใครๆก็อยากฉีดฟิลเลอร์ออกมาเป็นธรรมชาติ หน้าไม่แข็งเป็นหน้ากาก รวมไปถึงความชอบของแต่ละบุคคลค่ะ ซึ่งปัจจัยเหล่านี้จำเป็นต้องอาศัยประสบการณ์ และความชำนาญของแพทย์เป็นหลักเลยค่ะ

 

ด้วยเหตุผลนี้เองนี้เอง จึงที่มาของคำพูดที่เรามักย้ำเสมอ ว่า การฉีดฟิลเลอร์ นั้นไม่ใช่ฉีดกับใครก็ได้ เพราะใบหน้าเรามีเพียงใบหน้าเดียว ควรเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับใบหน้าเรานะคะ

 

จุดสังเกต ฟิลเลอร์ปลอม เรียกได้ว่ามีปลอมหลายเกรดยิ่งกว่ากระเป๋าแบรนด์เนมอีกค่ะ อุ้ยยย พูดแล้วคันปากยิบๆ เลยค่ะ

วิธีเช็คว่า ฟิลเลอร์ แท้ หรือไม่ ?  

เรามีเทคนิคหลักๆอยู่ 3 ข้อค่ะ

 

1.ตรวจสอบกับบริษัทยาโดยตรง 

โดยข้อมูลที่สามารถตรวจสอบได้แก่

คลินิกชื่อ …………….  สั่งนำเข้า ฟิลเลอร์ยี่ห้อ ………. รุ่น ………..

Serial Number ข้างกล่องฟิลเลอร์ / Lot / รุ่นที่ผลิต ……. จริงไหมคะ ?

2.ด้านราคาและความน่าเชื่อถือของคลินิกและแพทย์ผู้ทำหัตถการ 

หากเป็นราคาที่ต่ำแตกต่างจากท้องตลาดมากๆ หรือคลินิกไม่ได้มาตรฐาน ไม่มีใบอนุญาตประกอบสถานพยาบาล หรือแพทย์ผู้ทำหัตถการไม่มีใบอนุญาตให้ดำเนินการรักษาในคลินิก ควรระวังว่าอาจเป็นคลินิกเถื่อน

เพราะยาแท้ ยาที่ใช้ในคลินิกทั้งหมดที่สั่งจากบริษัทยาที่ถูกกฎหมายโดยตรงนั้น ต้องอาศัยใบประกอบวิชาชีพเวชกรรม(ใบประกอบวิชาชีพแพทย์) เป็นผู้ดำเนินการสั่งซื้อเท่านั้น

 

Tips การดูฟิลเลอร์แท้ ของแต่ละยี่ห้อ

Restylane 

ภายนอก

1.ตัวกล่อง มุมขวาบนมีสติกเกอร์ ราคาเป็นแบบ Hologram สะท้อนแสงของ Restylane และ Galderma ติดบนกล่อง 

2.ข้างกล่อง ประกอบด้วย  หมายเลขอ้างอิง Lot ,วันหมดอายุ ค่ะ

3.บริเวณรอยปรุก่อนเปิดกล่องต้องปิดผนึกสนิททั้ง 2 ด้าน

ภายใน

4..ภายในบรรจุยาใน Sterile Set เป็นหลอดฟิลเลอร์พร้อมใช้งานหลอดยาจะสามารถเปิดใช้ได้ด้วยวิธีการหักฝาจุกสีขาวขุ่นออกเท่านั้น ซึ่งสามารถใช้ยืนยันได้ว่าเป็นฟิลเลอร์ใหม่

5.ส่วนตัวหลอดยามีสติกเกอร์ ระบุรุ่นที่ผลิต และวันหมดอายุเอาไว้อย่างชัดเจน ซึ่งหมายเหล่าเลขนี้จะตรงกันกับที่ระบุไว้บริเวณข้างกล่อง

6.ในกล่องจะมีฉลากกำกับยาและข้อมูลของฟิลเลอร์ชนิดนั้นๆ เพื่อให้ศึกษาค่ะ
Restylane-ภายนอก

Restylane-ภายในหลังจากการฉีดแล้ว แนะนำ ให้คนไข้เก็บกล่องเปล่า Restylane กลับบ้าน หลังจากทำทรีตเมนต์ทุกครั้ง เพื่อเป็นหลักฐานหรือใช้ตรวจสอบ ในกรณีเกิดผลข้างเคียงหรือ อาการไม่พีงประสงค์

ช่องทางติดต่อสำหรับใช้ตรวจสอบข้อมูลของผลิตภัณฑ์ Restylane ได้ที่

บริษัท Galdema (ประเทศไทย) จำกัด เบอร์โทรศัพท์ 02-023-1800 ต่อ 402

Juvederm 

1.ตัวกล่อง บริเวณด้านซ้ายของกล่องจะมีหมายเลข Lot , วันที่ผลิต,วันหมดอายุ,และ เลขที่อ้างอิงค่ะ  ซึ่งสามารถใช้หมายเลข Lot ในการตรวจสอบกับบริษัทที่นำเข้าได้ค่ะ

2.ด้านใต้ตัวกล่อง จะมีสติ๊กเกอร์ ยาควบคุมพิเศษติดอยู่ค่ะ

ภายใน 

3..ภายในกล่อง ตัวยาจะถูกบรรจุอยู่ในแพ็คเกจ sterile จำนวน 2 ซีซี และด้านหน้าตัวถาดของ แพ็คเกจ จะมีหมายเลข Lot , วันที่ผลิต,วันหมดอายุ,และ เลขที่อ้างอิงค่ะ ซึ่งจะตรงกันกับ ที่ระบุไว้บริเวณข้างกล่องค่ะ

4.เมื่อเปิด แพ็คเกจ Sterile ตัวยาจะถูกบรรจุใน Syringe  เป็นหลอดฟิลเลอร์พร้อมใช้งาน โดยจะมี สติ๊กเกอร์ระบุ หมายเลข Lot , วันที่ผลิต,วันหมดอายุ,และ เลขที่อ้างอิงค่ะ เอาไว้เช่นเดียวกันค่ะ 

5.ตัว  Syringe จะถูกปิดด้วยฝาเกลียวพลาสติกค่ะ
6.ตัว Syringe จะมีหมายเลข Lot ซึ่งจะตรงกันกับสติ๊กเกอร์ในแพ็คเกจ sterile และด้านข้างกล่องค่ะ
7.ในกล่องจะมีฉลากกำกับยา และข้อมูลของฟิลเลอร์ชนิดนั้นๆ เพื่อให้ศึกษาค่ะ
Juvederm บริษัทที่นำเข้าคือ Allergan(DKSH) เบอร์โทรศัพท์ 02-640-4999 ต่อ 1 

Juverderm ภายนอก

JuverdermในBelotero

1.ตัวกล่องจะแตกต่างจากยี่ห้อห้ออื่น คือ กล่องจะถูกดีไซน์มาในรูปแบบแนวตั้งค่ะ

2.บริเวณมุมด้านซ้ายของกล่องจะมี ชื่อบริษัทที่นำเข้า  Merz Aesthetics ประทับไว้ค่ะ

3.บริเวณด้านใต้ของกล่องจะมีติ๊กเกอร์ หมายเลข Lot , วันหมดอายุของยาอาติดเอาไว้ค่ะ ซึ่งสามารถใช้หมายเลข Lot ในการตรวจสอบกับบริษัทที่นำเข้าได้ค่ะ

ภายใน 

4.ภายในกล่อง ตัวยาจะถูกบรรจุอยู่ในแพ็คเกจ sterile เช่นเดียวกับยี่ห้ออื่นค่ะ

5.ด้านในของ แพ็คเกจ จะประกอบไปด้วย ตัวยา เข็ม และ สติ๊กเกอร์เลขที่อ้างอิงค่ะ

6.ตัว syringe จะมีแถบสีติดอยู่ ซึ่งจะตรงกับสีของกล่องค่ะ

7.ในกล่องจะมีฉลากกำกับยา และข้อมูลของฟิลเลอร์ชนิดนั้นๆ เพื่อให้ศึกษาค่ะ

Belotero-ภายนอก Belotero-ภายใน

เลขที่อ้างอิง และ Lot ของ ผลิตภัณฑ์ของ Belotero สามารถ เช็คใน webside : merzclubthailand ค่ะ หรือ ทางเฟสบุ๊ค : Merz Aesthetics thailand สามารถติดต่อทางอินบ็อก ได้เลยค่ะ เบอร์โทรศัพท์ 02-229-9696

โดยมีบริษัทที่นำเข้าคือ  Merz Aesthetics (Thailand) 

ขนาดช่างแต่งหน้ายังมีหลายราคาเลย นี่งานหัตถการแพทย์ที่ต้องอาศัยความชำนาญและความปลอดภัยมากๆ ใบหน้าเรามีหน้าเดียว คิดดีๆ นะตัวเธอ

ข้อควรปฏบัติแนะนำหลังทำการฉีดฟิลเลอร์ข้อควรปฏบัติแนะนำหลังทำการฉีดฟิลเลอร์

1.งดแต่งหน้า หรือใช้ครีมบำรุงผิว ในบริเวณที่ ทำการรักษานาน 24 ชั่วโมง

2.ควรดื่มน้ำมากๆ (อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว) เป็นประจำทุกวัน

3.หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ เพราะอาจทำให้เส้นเลือดขยาย และอาจจะทำให้เกิดอาการบวมมากยิ่งขึ้นได้

4.หลีกเลี่ยงเครื่องสำอางที่ระคายผิว และสารที่มีส่วนผสมของ AHA, BHA 1 สัปดาห์

หลัง ฉีดฟิลเลอร์ แล้วสามารถโดนแดด ได้ไหม

หลัง ฉีดฟิลเลอร์ แล้วสามารถโดนแดดได้ปกติ ไม่มีปัญหาแน่นอน ไม่ต้องกังวล เนื่องจากตำแหน่งที่เราทำการฉีดเติมฟิลเลอร์นั้น อยู่ในบริเวณผิวหนังชั้นเนื้อเยื้อหุ้มกระดูก และอยู่คนละชั้นผิวกันค่ะ ซึ่งอยู่ห่างจากผิวหนังชั้นนอกมาก จึงทำให้การกระทำที่เกิดขึ้นกับผิวหนังชั้นนอก ไม่สามารถส่งผลถึงชั้นผิวหนังที่เราทำการฉีดฟิลเลอร์นั่นเองค่ะ

ทั้งนี้ฟิลเลอร์ที่เราใช้นั้น เป็นฟิลเลอร์ที่ได้รับ การรับรองจากทั่วโลก โดยถูกจัดอยู่ในกลุ่ม HA Filler ซึ่งมีอยู่ในผิวของมนุษย์อยู่แล้ว ดังนั้นแสงแดดต่อให้แรงแค่ไหน ก็ไม่สามารถส่งผลกระทบถึงตัว ฟิลเลอร์ที่เราทำการฉีดได้เลย

แต่ถ้าจะให้ดีก็อย่าลืมทาครีมกันแดดด้วยนะคะ

ผิวไหม้แดดขึ้นมาจะหาว่าไม่เตือนนะจ๊ะ การโดนแสงแดดเป็นเวลานาน ๆ จะทำให้ผิวของเราเสียความชุ่มชื่น และแห้งกร้านได้นะจ๊ะ เพราะแสงแดดนั้น จะส่งผลโดยตรงต่อเม็ดสี Melanocyte ที่อยู่ในผิวหนังของเรา ทำให้ผิวเกิดอาการไหม้ และคล้ำลงอย่างเห็นได้ชัดนั่นเองค่ะ

 

สรุปแล้ว การเลือก ยี่ห้อฟิลเลอร์ นั้น ขึ้นอยู่กับแพทย์ผู้ทำหัตถการค่ะ โดยแพทย์จะประเมินจากปัจจัยต่างของคนไข้ เช่น ความหนา – บางของชั้นผิว ไขมันในชั้นผิว ความย่อนค้อย สภาพโครงสร้างใบหน้า ความย่อนคล้อยของผิวหนัง อายุ เพศ ถุงใต้ตา รวมไปถึงความชอบของแต่ละบุคคลค่ะ ซึ่งปัจจัยเหล่านี้จำเป็นต้องอาศัยประสบการณ์ และความชำนาญของแพทย์ด้วยค่ะ

ด้วยเหตุผลนี้เองนี้เอง จึงที่มาของคำพูดที่เรามักย้ำเสมอ ว่า การฉีดฟิลเลอร์ นั้นไม่ใช่ฉีดกับใครก็ได้ เพราะใบหน้าเรามีเพียงใบหน้าเดียว ควรเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับใบหน้าเรานะคะ 

ฉีดฟิลเลอร์ อันตรายไหม ?

สำหรับคำตอบของคำถามที่ว่า ฉีดฟิลเลอร์อันตรายไหม นั้นจะขึ้นกับปัจจัยต่อไปนี้ค่ะ

ฟิลเลอร์แท้ไหม

ก่อนอื่นเราขอทำความเข้าใจกันสักนิดนึงก่อนว่า ฟิลเลอร์ (Filler) นั่นหมายถึงสารเติมเต็มซึ่งมีอยู่หลายประเภท (อ่านเพิ่ม ฟิลเลอร์ ไม่รู้จักไม่ได้แล้ว) แต่ในที่นี้เราจะพูดถึง Hyaluronic acid filler เท่านั้นนะคะ ซึ่งจัดเป็น ฟิลเลอร์ แบบชั่วคราว ฟิลเลอร์แท้ สลายได้เองตามธรรมชาติ ไม่มีบิดเบี้ยว ผิดรูป ไหลย้อยแน่นอนค่ะ ถ้าเป็น ฟิลเลอร์แท้ สบายใจหายห่วงได้เลยค่า

แต่หากเป็น ฟิลเลอร์ปลอม สารทำเลียนแบบ ไม่ผ่านมาตรฐาน ซึ่งปัจจุบันมีเยอะมากๆ ขึ้นชื่อว่าปลอมแล้ว แน่นอนค่ะ จะถามหาความปลอดภัยจากการฉีดไม่ได้เลย อันตรายมากๆเลยนะคะ

 

ตำแหน่งที่ฉีด

แน่นอนว่าฟิลเลอร์เราสามารถนำมาใช้ประโยชน์ในการเติมเต็ม พร้อมยกกระชับปรับรูปหน้าได้หลายตำแหน่งเลยเนอะ แต่หลายๆ ตำแหน่งคุณหมอจะระวังในการฉีดฟิลเลอร์มากๆ ค่ะ เนื่องจากมีหลอดเลือดอยู่ในจุดเสี่ยงเยอะเช่นบริเวณ หัวคิ้ว หน้าผาก จมูก และขมับค่ะ แต่สำหรับบริเวณใต้ตา แก้มส้ม คาง แก้มตอบ ร่องน้ำหมาก ร่องแก้ม หากฉีดโดยแพทย์มากประสบการณ์แล้วสบายมากค่ะ ไม่ต้องกังวลเลยว่าฉีดฟิลเลอร์อันตรายไหม

แพทย์ผู้ทำหัตถการ

เรียกได้ว่าเป็นปัจจัยข้อสำคัญสุดก็ว่าได้ เพราะ ฉีดฟิลเลอร์อันตรายไหม  ขึ้นกับฝีมือของแพทย์ล้วนๆเลยค่ะ อย่างที่ทราบกันว่า “ การฉีดฟิลเลอร์ เป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ของการแบบออกแบบรูปหน้า ” ที่ผ่านการวิเคราะห์โดยความรู้ทางวิทยาศาสตร์ถึงเนื้อเยื่อเกี่ยวพันที่หย่อนคล้อย โครงสร้างกระดูกที่ยุบตัวตามกาลเวลา ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของความเหี่ยวคล้อยของใบหน้า ทำให้ดูแก่ โทรมได้ และการใช้ศิลปะของแพทย์ในการดีไซน์การปรับรูปหน้า เลือกผลิตภัณฑ์โมเลกุลฟิลเลอร์ให้เหมาะสมในแต่ละเคส เทคนิคการวาง ฟิลเลอร์ ให้ถูกตำแหน่ง ซึ่งตรงนี้ ต้องอาศัยประสบการณ์ของแพทย์มากๆ เลย แนะนำให้ดีฉีดกับ อาจารย์แพทย์ด้านฟิลเลอร์ เลยดีที่สุด