ฉีดสลายฟิลเลอร์

การ ฉีดสลายฟิลเลอร์ นับเป็นอีกหนึ่งคำถามที่ทางบ้านสงสัย และให้ความสนใจกันมากๆ เลยครับ โดยอินบ๊อกเข้ามาถามเยอะมากๆ ครับ ไม่ว่าจะเป็น “ ฉีดสลายฟิลเลอร์คืออะไรคะ คุณหมอ “ ทำไมต้องฉีดด้วยครับหมอ ” “ ฉีดสลายฟิลเลอร์กี่วันหายคะ ” วันนี้แอดมิน มีตอบจากคุณหมอเมฆ มาฝากครับการฉีดตัวยาที่มีชื่อว่า Hyaluronidase เข้าไปยังบริเวณที่เคยฉีดฟิลเลอร์มาค่ะ ซึ่ง Hyaluronidase นี้จัดเป็นเอนไซม์ชนิดหนึ่ง ที่สามารถทำการสลายพันธะ Hyaluronic acid ฟิลเลอร์ได้ครับ ทำไมต้องฉีดสลายฟิลเลอร์ การฉีดสลายฟิลเลอร์นั้น จะฉีดเพื่อทำการแก้ไข ให้กับคนไข้ที่เคยฉีดฟิลเลอร์มาแล้วเกิดความผิดพลาดครับ ซึ่งเคสผิดพลาดนี้มักเกิดขึ้นจาก ฉีดแพทย์ที่ไม่มีประสบการณ์เพียงพอ และจะส่งให้เป็นฟิลเลอร์เกิดเป็นก้อนบวมครับ ฉีดสลายฟิลเลอร์กี่วันหาย ? สำหรับคำถามที่ว่า ฉีดสลายฟิลเลอร์กี่วันหายนั้น จะขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยเลย ดังนี้ครับ 1. ปริมาณของฟิลเลอร์ที่เคยฉีดมาแล้วเป็นก้อน ปริมาณของยาสลายฟิลเลอร์นั้น คุณหมอจะวางแผนก่อนการฉีด โดยก่อนจะทำการ ฉีดสลายฟิลเลอร์ คุณหมอต้องขอซักประวัติเล็กน้อย ถึงปริมาณ และตำแหน่งฟิลเลอร์ที่ฉีดมาก่อน เพื่อนำข้อมูลไปงคำนวณปริมาณยาสลายให้ใกล้เคียงกับฟิลเลอร์ที่เราจะสลายนั่นเองครับและอย่างที่ทราบกันดีว่าชั้นผิวของเรานั้นมี Hyaluronic acid...

เติมฟิลเลอร์อันตรายหรือไม่ ?

หลายคนอาจจะเคยได้ยินคนพูดกันว่าการ เติมสารเติมเต็มฟิลเลอร์นั้นอันตราย ซึ่งปัญหาเหล่านี้โดยส่วนใหญ่มักเกิดจากการที่ฟิลเลอร์ที่ใช้ไม่บริสุทธ์ หรือเ ฟิลเลอร์ปลอมนั่นเองครับ ซึ่งตัวสารเจือปนดังกล่าวนี้เองที่ทำให้เกิดการตกค้างในร่างกาย จนส่งผลให้เกิดอาการบวม และทำให้ใบหน้าผิดรูปไปนั่นเองครับ ซึ่งในกรณีฟิลเลอร์แท้นั้น แทบเป็นไปไม่ได้เลยที่จะทำให้เกิดปัญหาเหล่านี้ขึ้น เพราะฟิลเลอร์เป็นสารประเภทหนึ่งที่มีอยู่ในร่างกายของมนุษยือยู่แล้วตั้งแต่แรก ทำให้เมื่อฟิลเลอร์ถูกฉีดเข้าสู้ร่างกายจึงไม่เกิดผลข้างเคียงขึ้นเลยนั่น และเมื่อเวลาผ่านไปฟีลเลอร์แท้จะสามารถสลายออกได้เองถึง 99% ครับ และคงเหลือไว้เพียงส่วนที่คอลลาเจนอีลาสตินที่ร่างกายสร้างขึ้นใหม่เพื่อให้ความชุ่มชื้น แก่ผิวในส่วนที่เราทำการฉีดฟิลเลอร์เข้าไป คิดเป็น 1% ครับ โดยสรุปแล้วการเติมเต็มฟิลเลอร์ ไม่ได้เป็นเรื่องน่ากลัว หรืออันตรายอีกต่อไปครับ แต่สิ่งที่เป็นปัจจัยให้เกิดอันตรายนั้น คือที่ ฟิลเลอร์ที่ใช้นั้นเองครับ  ...

ฉีดไขมันหน้าพัง

“เคสอุทาหรณ์ประสบการณ์ฉีดไขมัน แล้วหน้าพัง!! รีวิวจากคนไข้จริง” ก่อนอื่นเลย ต้องขอขอบคุณ คุณขวัญ มากๆ เลยค่ะ ที่ช่วยมาแชร์ประสบการณ์ ฉีดไขมัน ให้แอดมินฟังค่ะ ความเดิมเมื่อประมาน 1 ปีก่อน  คุณขวัญ ได้ไปทำตา 2 ชั้นมาค่ะ แต่เมื่อทำเสร็จแล้ว คุณขวัญ พบว่าบริเวณใต้ตานั้นเกิดถุงขึ้น คุณขวัญ จึงได้ทำการปรึกษาคุณหมอท่านแรก เกี่ยวกับอาการดังกล่าว ซึ่งคุณหมอท่านนั้น ได้แนะนำให้คุณขวัญ ทำการฉีดไขมันเพื่อเติมเต็มถุงใต้ตา ซึ่งเมื่อคุณขวัญทำการฉีดไขมันบริเวณใต้ตามาแล้ว เกิดอาการบวม อย่างรุนแรง บริเวณที่ทำการฉีดไขมัน   อาการบวม อย่างรุนแรงหลังฉีดไขมันค่ะ ในช่วงแรกคุณหมอท่านดังกล่าวได้ บอกกับคุณขวัญ ว่าเป็นเพียงผลข้างเคียงจากการฉีดไขมัน  และจะค่อยๆ หายไปเอง จนเมื่ออาการบวมเริ่มหาย คุณขวัญพบว่าผลลัพธ์ที่ได้ ผิวบริเวณใต้ตา เป็นก้อน เกิดเป็นคลื่น ไม่เรียบเนียน และยังเห็นชัดมากๆ ด้วยค่ะ ในตอนนั้น คุณขวัญ เข้าใจว่าอาการดังกล่าวคงอยู่เพียงไม่นาน และคงหายไปได้เองเหมือนอาการบวม ผิวบริเวณใต้ตา เป็นก้อน เกิดเป็นคลื่น...

ร้อยไหมยกกระชับผิว

ร้อยไหม ยกกระชับผิว จัดว่าเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีเสริมความงาม อีกแบบหนึ่งที่ฮอตมากๆ ในปัจจุบัน จากหลายๆ ปัจจัยเช่น ด้านค่าใช้จ่ายที่ไม่สูงมาก ระยะเวลาการพักฟื้นที่น้อย ซึ่ง ผลลัพท์ที่ได้จากการร้อยไหมนั้น สามารถช่วยผิวหน้าของเรายกกระชับเต่งตึงขึ้น ส่งผลให้แลดูอ่อนเยาว์ขึ้นนั่นค่ะ การร้อยไหม คือ เทคนิคด้านเสริมความงานประเภทหนึ่ง ที่ใช้ ไหมละลาย ประเภท PDO ( polydioxanone) โดยจะสามารถสลายตัวได้เอง ด้วยปฏิกิริยาที่เรียกว่า Hydrolysis ในร่างกาย โดยแพทย์จะทำนำไหมละลายดังกล่าว ร้อยเกี่ยวเข้ากับกล้ามเนื้อผิวบริเวณที่ทำการรักษา เพื่อช่วยพยุงผิวหนัง กระตุ้นเซลล์ที่มีหน้าที่สร้างเส้นใยคอลลาเจน ทำให้เกิดการดึงยกผิวหน้า และกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต มาเลี้ยงชั้นผิวหนังเพิ่มขึ้นส่งผลให้ผิวยกกระชับขึ้นนั่นเองค่ะ ข้อดีของการร้อยไหม เห็นผลทันทีหลังทำ ช่วยแก้ปัญหาผิวหน้าที่หย่อนคล้อย ทำให้รูปใบหน้าเรียวเป็นรูปทรงวีเชฟ ทำให้ผิวเกิดการกระชับตึงขึ้นในทันที ทำให้ผิวเต่งตึงยกกระชับมากขึ้น และได้ผลต่อเนื่องนาน ข้อเสียของการร้อยไหม อาจมีอาการบวมแดง และรอยช้ำตามแนวการสอดไหม หากไหมที่ใช้ไม่ได้คุณภาพ อาจทำให้ไหมไม่ละลาย และจับตัวกันเป็นก้อน หรือมีหนองขึ้นตามไหม ในกรณี ที่ทำหัตถการผิดพลาด จะไม่สามารถแก้ไขด้วยฉีดสลายได้ค่ะ ต้องทำการผ่าเพื่อแก้ไขเพียงอย่างเดียวค่ะ...

ลดถุงใต้ตา

“ถุงใต้ตาดำคล้ำปัญหากวนใจ ฟิลเลอร์ช่วยได้อย่างไร ลดถุงใต้ตา เป็นสิ่งที่สาว ๆ ที่อายุมากขึ้นต้องการหาทางรักษาให้ดีขึ้น มักมีคำถามว่า ถุงใต้ตาดำ คล้ำมีสาเหตุเกิดจากอะไร เป็นปัญหากวนใจทำยังไงดี เคยรู้สึกไหมคะ เวลาส่องกระจก รู้สึกว่าใบหน้าดูโทรมมากกก ตรงใต้ตาเนี๊ยแหละ ตัวดีเลย ทั้งคล้ำ ทั้งลึกโหล แถมมีถุงไขมันใต้ตา ไหนจะร่องน้ำตาชัดอีกเป็นปัญหาที่จุกจิกกวนใจใคร ทำยังไงก็ไม่หายสักที ตาแบบว่าคล้ำมาก คอลซีลเลอร์อายครีมใดๆ ก็เอาไม่อยู่ สงสัยกันไหมคะ ว่าปัญหาถุงใต้ตานี้เกิดจากอะไร ?  โดยหลักๆ แล้วปัญหาใต้ตาสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัยเหล่านี้ค่ะ 1.อายุที่เพิ่มขึ้น  เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ปัญหาใต้ตามากขึ้น เนื่องจาก คอลลาเจนลดลง ส่งผลให้โครงสร้างบริเวณใต้ตานั้น  เกิดการเปลี่ยนแปลง ได้แก่ กระดูกเบ้าตาเสื่อมเกิดการทรุดตัวลง กล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อเกี่ยวพันรอบๆดวงตามีการหย่อนตัวมากขึ้น ผิวขาดคอลลาเจนมากขึ้น 2. การพักผ่อนน้อย การพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ หรือดื่มน้ำปริมาณที่น้อย ทำให้ผิวแห้งขาดน้ำ เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดความหมองคล้ำใต้ตาได้ค่ะ 3. โรคประจำตัว เช่น ภูมิแพ้ เป็นสาเหตุของปัญหาใต้ตาคล้ำที่พบได้บ่อยมากๆ 4. การเสริมจมูก  ในปัจจุบันที่ศัลยกรรมจมูก (เสริมจมูก) ได้รับความนิยมมาก...

วันแม่

เซอร์ไพรส์คุณแม่ ด้วยของขวัญสุดพิเศษ วันแม่ 2563 อีกไม่กี่วันก็จะถึง วันแม่แล้ว ซื้ออะไรให้แม่เป็น ของขวัญวันแม่ ดี พาแม่ไปไหนดี พาแม่กินอะไรดี   ลูกๆ คนไหนที่ยังคิดไม่ออก ว่าจะให้อะไรคุณแม่ดี มารวมกันทางนี้คร้า เชิญพบกับ โปรโมชั่น แพ็กเกจความงาม แม่ + ลูก ต้อนรับ วันแม่ 2563   Mother’s Day Promotions!! จาก Doctor Mek Clinic กันค่ะ Mother’s Day Promotions #1 โปรโมชั่นแรก ฉีดฟิลเลอร์ สวยแพ็คคู่ Juvederm Volite Filler...

คู่มือเจ้าสาว

สุดยอดคู่มือ!! ที่ผู้หญิงต้องรู้!! สู่การเป็นเจ้าสาวที่สวยที่สุด วันแต่งงาน เป็นวันที่ผู้หญิงควรจะสวยที่สุดในชีวิต ทำให้ว่าที่ เจ้าสาว ทั้งหลาย ต่างทุ่มงบจ้างช่างแต่งหน้าเพื่อเนรมิตความงามกันแบบสุดใจ แต่.. แค่จ้างช่างแต่งหน้ามืออาชีพแล้วเพียงอย่างเดียวอาจจะไม่พอนะจ๊ะ ว่าที่เจ้าสาวเองก็อย่าลืมดูแลผิวหน้าด้วยนะคะ เพราะถ้าใบหน้าดูโทรม แถมดูไม่สดใสอีก ต่อให้ช่างแต่งหน้าเก่งแค่ไหน แอดมิน คิดว่าคงช่วยไม่ไหวแหงๆ เลยค่ะ เพราะการแต่งงานเป็นช่วงเวลาที่สำคัญ และเป็นวันพิเศษของผู้หญิงอย่างเราๆ นะคะ และวันนี้แอดมินเอง ก็มีวิธีเตรียมความสวยเพื่อเป็นเจ้าสาวที่สวยที่สุด ในช่วงเวลา 6 – 1 เดือนก่อนถึงวันแต่งงานมาฝากค่ะ   การร้อยไหม คือ อะไร การร้อยไหม คือ เทคนิคด้านเสริมความงานประเภทหนึ่ง ที่ใช้ ไหมละลาย ประเภท PDO ( polydioxanone) โดยจะสามารถสลายตัวได้เอง ด้วยปฏิกิริยาที่เรียกว่า Hydrolysis ในร่างกาย โดยแพทย์จะทำนำไหมละลายดังกล่าว ร้อยเกี่ยวเข้ากับกล้ามเนื้อผิวบริเวณที่ทำการรักษา เพื่อช่วยพยุงผิวหนัง กระตุ้นเซลล์ที่มีหน้าที่สร้างเส้นใยคอลลาเจน ทำให้เกิดการดึงยกผิวหน้า และกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต มาเลี้ยงชั้นผิวหนังเพิ่มขึ้นส่งผลให้ผิวยกกระชับขึ้นนั่นเองค่ะ ข้อดีของการร้อยไหม เห็นผลทันทีหลังทำ...

ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี

เกี่ยวกับ ฟิลเลอร์ , ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี ? วิธีแยกฟิลเลอร์แท้ ห้ามพลาดบทความนี้เด็ดขาดค่ะ!! update 2020  ฟิลเลอร์ ก็เหมือนกระเป๋า มีหลายยี่ห้อ แต่ละยี่ห้อ ก็มีหลายคอลเลคชั่น  คุณสมบัติก็แตกต่างกันด้วยนะจ๊ะ   แน่นอนขนาดกระเป๋าแบรนด์ดีแบรนด์ดัง ยังมีของก๊อปปี้หลายเกรด  ฟิลเลอร์ก็เช่นกัน จะฟิลเลอร์ก๊อปเกรด AAA ก๊อปเซิ่นเจิ้น มีวิธีแยกจากฟิลเลอร์แท้ยังไง ? บทความนี้เราเลยจัดเต็มความรู้ รวบรวมข้อเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียฟิลเลอร์แต่ละยี่หัอ แต่ละชนิด ย่อยเนื้อหาจากวิจัยวิชาการมาให้อ่านแบบเข้าใจง๊ายง่าย แถมทิ้งท้ายด้วย Tips วิธีแยกฟิลเลอร์แท้จากฟิลเลอร์ปลอม และข้อควรปฏิบัติตัวหลังฉีดฟิลเลอร์ ให้คนสวยแบบมีสมองอย่างเราได้วางแพลนการฉีดฟิลเลอร์ได้ถูกยังไงล่ะ   เรื่องความสวยความงาม เป็นสิ่งที่เคียงคู่กับผู้หญิงเรามาตลอด และเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับผู้หญิงทุกคน ไม่ว่าจะวัยไหนอายุเท่าไหร่ ทุกคนต่างพยายามหาวิธีเพื่อทำให้ตัวเองออกมาดูดีอยู่ตลอดเวลา ซึ่งโดยปกติแล้ว ผิวหนังของมนุษย์เรานั้น จะมีส่วนประกอบสำคัญที่ทำให้ผิวเต่งตึงอยู่ตลอด นั่นคือ ใยคอลลาเจน ที่ร่างกายของเราสามารถสร้างขึ้นมาได้เอง และเมื่อเราเริ่มอายุเพิ่มมากขึ้นการสร้าง ใยคอลลาเจน ในผิวหนังจะค่อยๆ ลดลง ตามธรรมชาติ ส่งผลให้เกิด ริ้วรอย หย่อนคล้อยตามกาลเวลา...

ฉีดไขมันที่หน้า

“ฉีดไขมันที่หน้ามีข้อเสียอะไรบ้าง ?” ฉีดไขมันหน้าพัง เพราะอะไร ไขข้อข้องใจที่ไม่มีใครเคยบอก ตอนนี้กำลังเป็นเทรนด์กันเลยทีเดียวสำหรับการ ฉีดไขมัน หรือ Fat filler , Fat transfer วันนี้เรานำความรู้จากวิจัยและไขข้อข้องใจกับคำถามฮิตที่ถามกันมามากที่สุดช่วงนี้ ว่า “ ฉีดไขมันที่หน้า ข้อเสีย อะไรบ้าง ?” ฉีดไขมันหน้า คืออะไร ? การฉีดไขมันหน้าเป็นการปลูกถ่ายไขมัน (Autologous fat grafting) คือดูดไขมันจากที่หนึ่งไปเติมอีกที่เพื่อหวังว่าเซลล์ไขมันที่ดูดไปนั้น จะสามารถมีชีวิตอยู่ต่อได้ เปรียบเสมือนการปลูกถ่ายเนื้อเยื่ออย่างหนึ่งเลย ฉีดไขมันหน้า อยู่ได้นานไหม ซึ่งวิจัยหลายๆ ที่สรุปผลมาเหมือนกันว่า อัตราการติดของไขมันหน้านั้นแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคลและ ไม่สามารถทำนายคาดการณ์ได้ (variable and unpredictable) โดยส่วนใหญ่การติดของไขมันจะอยู่เพียง 10 – 15% เท่านั้น ต่อการเติมหนึ่งครั้ง จึงเป็นสาเหตุให้การเติมไขมันมักเติมในปริมาณที่มาก หน้าจึงบวมมากหลังทำหัตถการ โดยที่ว่า ฉีดไขมันหน้า บวมกี่วันนั้น จะขึ้นอยู่กับเทคนิคและ ปริมาณไขมันที่เติม ส่วนใหญ่จะบวมประมาณ 15...

ข้อปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์

“การเตรียมตัวก่อนทำการฉีดฟิลเลอร์ และขั้นตอนในการฉีด” “ หลังฉีดฟิลเลอร์ แล้วแต่งหน้าได้ไหมคุณหมอ ” “ นี่นัดเพื่อนไว้ หลังฉีดฟิลเลอร์กินเหล้าได้ไหม ” และอีกหลายคำถาม วันนี้เรามาตอบทุกคำถาม ทุกข้อสงสัยใน ข้อปฏิบัติ หลังฉีดฟิลเลอร์ กันครับ ก่อนทำการฉีดฟิลเลอร์ ก่อนทำการ ฉีดฟิลเลอร์ ประมาน 7 วันก่อนการรักษา เพื่อป้องกันการเกิดรอยเขียวช้ำควรหลีกเลี่ยงการรับประทานยาที่มีผลทำให้เลือดออกง่าย เช่น Aspirin, Disprin, หรือ สารสกัดจากใบแปะก๊วย (Ginkgo biloba), น้ำมันปลา (Fish oil omega-3) เป็นต้น เพราะหลังฉีดอาจทำให้เกิดจ้ำเขียวช้ำบวมนานได้ หมายเหตุ หากคุณมีประวัติเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด โปรดสอบถามแพทย์เฉพาะทางก่อนการหยุดยาแอสไพริน ไม่ควรหยุดยาเอง วันที่ทำการฉีดฟิลเลอร์ อาจมีการทายาชาบริเวณที่จะทำการ ฉีดฟิลเลอร์ประมาณ 30 นาที ก่อนทำการฉีด แพทย์อาจทำการคลึงขึ้นรูปในบริเวณที่ทำการรักษา ซึ่งอาจทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นแดงเล็กน้อย หลังทำการฉีดอาจจะมีอาการบวมแดงเล็กน้อย ซึ่งอาการเหล่านี้จะหายไปเอง ภายใน 2 – 3...

Scroll to top
error: Alert: Content is protected !!